Ánh nắng bức xạ từ mặt trời – LỢI và HẠI!

Mặt trời tỏa ra các tia quang  phổ và các tia khác có bước sóng dài ngắn khác nhau. Bằng mắt thường con người thấy được ánh sáng có bước sóng khoảng 400- 700 nm, trong khi đó các tia cực tím có bước sóng ngắn 280- 400nm và tia hồng ngoại có bước sóng dài 700nm- 1mm sẽ  không thể cảm nhận bằng mắt thường. Các tia quang phổ và tia hồng ngoại đều có thể tác động sâu vào  da,tia UV có bước sóng ngắn có khả năng tạo ra gốc tự do có hoạt tính cao khi tiếp xúc với các tế bào.

Tuy nhiên chúng cần thời gian dài mới gây ra tác hại xấu thấy rõ và trong mức độ chúng ta kiểm soát được.Ngoài ra chúng ta cũng có rất nhiều phương pháp để hạn chế tác động của chúng đến sức khỏe nói chung và làn da nói riêng.

Ánh nắng bức xạ từ mặt trời - LỢI và HẠI! 1

 

1. Sự cần thiết của việc sử dụng kem chống nắng

Trong danh sách các sản phẩm chăm sóc da mà bạn nên sử dụng hằng ngày kem chống nắng luôn đứng đầu. Chúng ta đã nghe rất nhiều về khả năng của kem chống nắng giúp bảo vệ làn da trước những vấn đề như:cháy nắng, lão hóa da,thâm nám ,xỉn màu, nếp nhăn, hay nghiêm trọng nhất là ung thư da. Tuy nhiên,sự thật  kem chống nắng có thể giảm sự tác động của tia UV chính xác là bao nhiêu phần trăm và cách chọn  kem chống nắng cho mỗi nền da thì có lẽ không phải mọi người đều nắm rõ.Nghiên cứu dưới đây sẽ có câu trả lời dành cho các bạn yêu thích tìm hiểu về loại mỹ phẩm quốc dân này

Theo Tổ chức y tế thế gới WHO, mỗi năm ước tính  thế giới có khoảng 1,3 triệu  người bị chẩn đoán mắc ung thư da, nhiều hơn cả các bệnh ung thư khác. Tổ chức nghiên cứu Ung thư Thế giới cũng cho biết, ung thư da đang ở vị trí thứ 17 trong số các bệnh ung thư phổ biến nhất xuất hiện  trên cả phụ nữ và nam giới.

>> Xem thêm: 9+ loại Bệnh phụ khoa ở phụ nữ mà bạn bắt buộc phải biết để hạn chế gặp phải giúp sức khỏe của bạn tốt hơn.

Ánh nắng bức xạ từ mặt trời - LỢI và HẠI! 3

2. Các chỉ số trên kém chống nắng nói lên điều gì?

SPF – Sun Protection Factor  thể hiện  khả năng chống tia UVB, SPF càng cao tương ứng với thời gian ở dưới nắng được càng lâu. Mỗi SPF sẽ bảo vệ da hiệu quả trong  khoảng 10 phút..

Thông thường các con số đằng sau SPF sẽ mang theo một trong hai đặc tính  phổ biến như sau:

– Hiệu quả theo  thời gian: Công thức tính toán thời gian hoạt động của SPF: bạn lấy chỉ số SPF nhân với 10 (Ví dụ SPF 50=50×10=500 phút ). Tuy nhiên không phải vậy mà SPF càng cao càng tốt,còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố nữa mới có thể khẳng định SFF nào phù hợp cho bạn.

-Quy chuẩn theo phần trăm hiệu quả: Ví dụ kem chống nắng có chỉ số SPF 20, khi đặt trong điều kiện bình thường, sẽ chặn được 84,3% tác hại từ tia UVB, SPF 30 là 92.7% và SPF 50 là 97,8%. Tuy nhiên, những chỉ số này chỉ có thể đạt được tối đa trong một khoảng thời gian nhất định chứ không phải là hoàn toàn. Nói một cách dễ hiểu hơn trong khoảng 200 phút,trên lý thuyết SPF 20 có thể hạn chế được 84,3% tác động từ tia UVB, nhưng trên  thực tế lại chỉ có thể duy trì hiệu quả này khoảng 150 phút mà thôi.

Ánh nắng bức xạ từ mặt trời - LỢI và HẠI! 4

Lời khuyên từ các chuyên gia là chúng ta nên sử dụng các loại kem chống nắng có chỉ số chống nắng SPF từ 30 đến SPF 50.

Với các loại kem chống nắng có chỉ số SPF nhỏ hơn 30 sẽ không mang lại hiệu quả cao. Thế nhưng, nếu da của bạn trong tình trạng nhạy cảm, hay mụn đang viêm sưng bạn nên ưu tiên  sử dụng kem chống nắng có chỉ số từ 15 – 30 để tránh gây kích ứng da nhé

Đối với những vùng da đặc biệt cần tránh nắng hay  da đang điều trị nám,bệnh lý da dị ứng với ánh nắng mặt trời,.. loại kem có chỉ số cao từ 60 – 100 đặc biệt được các chuyên gia khuyên dùng

– PA – Protection Grade of UVA – chỉ số đo lường khả năng ngăn chặn tia UVA của kem chống nắng do Hiệp hội Mỹ phẩm Quốc tế quy ước . PA được quy đổi từ PFA (Protection Factor of UVA). PFA được tính dựa trên liều lượng UVA tối thiểu để hình thành sắc tố melanin trong vòng 30-60p sau khi tiếp xúc với nắng ở cường độ cao. 

Các sản phẩm kem chống nắng hiện nay đều có chỉ số lọc tia UVA khá tốt, thông thường khoảng 1-3giờ (PA++), 2-4giờ (PA+++), hoặc hơn 5giờ đồng hồ (PA++++).

Ánh nắng bức xạ từ mặt trời - LỢI và HẠI! 2

3. Phân loại kém chống nắng đang ưa chuộng nhất hiện nay

3.1. Kem chống nắng vật lý

Kem nằm trên bề mặt da như một lớp tráng gương có khả năng phản xạ lại tia cực tím..Ngăn chặn, phát tán và phản xạ tia UV với  nguyên lý tạo lớp màng chắn bảo vệ, khiến chúng không thể xuyên qua được

– Kem chống nắng vật lí có thành phần chính là Titanium dioxide và Zinc oxide:

Titanium Oxide

Tương tự như Zinc Oxide, trong các sản phẩm kem chống nắng vật lý thành phần quan trọng thứ hai là Titanium Oxide. Titanium Oxide được chế xuất từ titanium, trong hình dạng viên tròn, màu trắng ngà và có độ tương phản cao.không gây bít tắc lỗ chân lông. Đặc biệt, Titanium Oxide có khả năng chống lại cả tia UVA lẫn UVB.Tuy nhiên nhược điểm lớn của Titanium Oxide là thường tạo ra vệt trắng khi sử dụng trên da.

Ánh nắng bức xạ từ mặt trời - LỢI và HẠI! 5

  Zin Oxide (ZnO)

Kẽm Oxide là chất phản xạ tia cực tím phổ rộng nhất, được FDA thông qua nhằm sử dụng làm kem chống nắng và được phép ở nồng độ tối đa 25%. Khi được sử dụng như một thành phần có trong kem chống nắng,Zin oxide sàng lọc cả hai tia UVA và UVB bảo vệ da bằng cách tạo ra “màng chắn” và tán xạ các tia có hại từ ánh nắng mặt trời. Ngoài ra, rất nhiều lợi ích trong việc chăm sóc và bảo vệ da của bạn được Kẽm Oxide mang lại, phổ biến như điều trị mụn,kháng viêm,giữ ẩm tốt cho da, ngăn ngừa vi khuẩn và  giúp vết thương nhanh lành …

Sản phẩm gợi ý: KEM CHỐNG NẮNG ĐÔNG Y SPF50, PA+++

Ưu điểm:

Bền vững dưới nắng. rất lành cho da nhạy cảm  và ít gây kích ứng 

Hoạt động  ngay lập tức sau khi sử dụng trên da.

Ánh nắng bức xạ từ mặt trời - LỢI và HẠI! 6

Nhược điểm:

Vì nguyên lý tạo lớp “lá chắn” bảo vệ nên cần phải  đảm bảo đủ liều lượng, vậy nên  nó sẽ để lại trên da  một lớp trắng, gây mất thẩm mỹ,để lâu sẽ có cảm giác bí và dễ gây bóng nhờn.

Với công nghệ sản xuất mỹ phẩm hiện đại ngày nay, các loại kem chống  nắng thế hệ mới đã phần nào cải thiện được yếu điểm này, lớp kem chống nắng không còn gây khó chịu mà chỉ còn lại một lớp trắng nhẹ. có thể che đi một vài  khuyết điểm  trên da,tạo hiệu ứng thẩm mỹ rất tốt

 

3.2. Kem chống nắng hóa học

– Nguyên lý hoạt động: hoạt động bằng cách hấp thu và thẩm thấu các tia bức xạ, chúng sẽ tự chuyển hóa và  phóng thích tia UV trước khi các tia này có thể làm tổn hại đến da .

– Thành phần chính của nó là: 

 1. Avobenzone
 2. Oxybenzone
 3. Octinoxate
 4.  Octisalate
 5. sulisobenzone
 6.  Bis- ethylhexyloxyohenolmethoxypheyl triazine
 7. Benzophenone- 3
 8. Methylene bis-benzotriazolyl
 9. Tetramethylbutylphenol
 10. Phenylbenzimidazole sulfonic acid
 11.  Dioxybenzone
 12.  Menthyl anthranilate,… 

 

3.2.1. Công dụng của các thành phần trong kem chống nắng hóa học

Avobenzone

Avobenzone- hợp chất tan trong dầu – là thành phần được sử dụng trong kem chống nắng hóa học. Trên một bước sóng rộng chúng hấp thụ toàn bộ quang phổ của tia UVA sau đó chuyển đổi thành bức xạ hồng ngoại ít gây hại hơn.

Ánh nắng bức xạ từ mặt trời - LỢI và HẠI! 7

Chúng ta dễ dàng nhận ra Avobenzone trên trên bảng thành phần của kem chống nắng hóa học,. Theo thời gian, khi càng tiếp xúc với tia UV khả năng hấp thụ của Avobenzone càng suy giảm,vậy nên để mang lại hiệu quả tối ưu Avobenzone luôn cần  kết hợp với các thành phần chống nắng khác 

Oxybenzone

Hợp chất hữu cơ- Oxybenzone có màu vàng nhạt, dạng rắn, dễ tan trong các dung môi, Oxybenzone được FPA phê duyệt và được nhiều hãng mỹ phẩm trên thế giới sử dụng.

Với cơ chế chống nắng, bảo vệ da qua việc hấp thụ và chuyển hóa các tia cực tím, Oxybenzone có khả năng chống lại cả hai tia UVB và UVA. Tuy nhiên, Oxybenzone lại là chất gây hại cho môi trường biển,làm chết các rạn san hô, đồng thời có khả năng gây rối loại hormone trong cơ thể con người.

Ánh nắng bức xạ từ mặt trời - LỢI và HẠI! 8

Octinoxate

Axit sulfuric và methanol là thành phần cấu tạo nên Octinoxate – một phụ phẩm từ xăng dầu, Octionxate giúp bạn bảo vệ làn da khỏi bỏng, cháy nắng, nhưng thay vì cơ chế hoạt hóa  trên da thì chúng lại có khả  năng hấp thụ vào trong cơ thể và được tìm thấy ở máu ,nước tiểu và cả tuyến sữa

 Octisalate

Octisalate có vẻ khá ổn về độ an toàn, tuy nhiên trong một vài nghiên cứu báo cáo rằng nó có mối liên hệ với bệnh chàm da tiếp xúc.Mặc dù vậy chất này có khả năng tăng cường bảo vệ làn da khỏi tia cực tím UVB. 

Ưu điểm: thấm nhanh vào da, ít làm da bạn bóng dầu và quá trắng,làm da căng mịn và hoàn toàn có thể sử dụng thay thế lớp nền trang điểm 

Nhược điểm:Bắt buộc phải thoa trước khi đi ra ngoài ít nhất 20p.Quá trình oxi hóa diễn da nhanh,sau một thời gian sử dụng khoảng 2-4h sẽ gây ra hiện tượng xuống tone,khiến da sạm sỉn tối màu kém tươi tắn.

Ánh nắng bức xạ từ mặt trời - LỢI và HẠI! 9

 

4. Tips hướng dẫn sử dụng kem chống nắng hiệu quả

– Sử dụng kem chống nắng trước khi ra ngoài ít nhất 20 phút-nếu sử dụng kem chống nắng hóa học

-Dặm lại kem chống nắng sau mỗi 2-3h bất kể là loại nào để đảm bảo hiệu quả tối ưu nhất

-Đảm bảo dùng đủ lượng kem chống nắng được khuyến cáo là 2mg/cm2.

– Bôi kem chống nắng kể cả những ngày trời âm u hoặc có mưa.

– Mặc quần áo dài, đội mũ rộng vành, dùng kính mắt, mang khẩu trang vải tối màu và hạn chế ra ngoài vào giờ cao điểm 10h – 14h

-Không thể khẳng định loại kem chống nắng nào là tốt nhất cho làn da của bạn, bởi lẽ mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng. Vì vậy bạn hãy dựa theo mức độ tiếp xúc với ánh nắng và sự nhạy cảm của da mà chọn kem chống nắng phù hợp nha

-Ngoài ra, bạn luôn cần phải tẩy trang trước khi rửa mặt để đảm bảo lớp kem chống nắng cũng như bụi bẩn được làm sạch hoàn toàn nhé

 

4.1. Lưu ý tránh một số thành phần dưới đây

Kem chống nắng được cấu tạo bởi rất nhiều thành phần hóa học,để an toàn bạn nên nắm rõ và loại bỏ ngay nếu phát hiện một số chất có nguy cơ gây hại sau:

 • Oxybenzone: Đây là thành phần có công dụng rất tuyệt vời là hấp thụ tia cực tím, nhưng đã có rất  nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chúng hấp thụ tia cực tím qua biểu bì da và máu. Chúng có thể gây rối loạn  nội tiết tố, làm tổn thương tế bào và nguy hiểm hơn nếu sử dụng một lượng nhất định và tích tụ lâu có thể  dẫn đến ung thư da.
 • Retinyl palmitate: Nghiên cứu đã thực hiện trên động vật chỉ ra rằng khi loại chất này tiếp xúc trực tiếp với sánh nắng mặt trời có thể làm tăng nguy cơ ung thư
 • Paraben:  Chất bảo quản được sử dụng rộng rãi nhất trong ngành sản xuất mỹ phẩm. Mặc dù nó chưa được các nhà khoa học khẳng định chúng là một trong những yếu tố góp phần dẫn đến ung thư, nhưng để an toàn, khi  chọn lựa kem chống nắng các bạn hãy cố tránh các sản phẩm có chứa thành phần này.

Ánh nắng bức xạ từ mặt trời - LỢI và HẠI! 10

5. Nên mua kem chống nắng ở đâu?

Để yên tâm khi tìm mua các sản phẩm chống nắng an toàn,đảm bảo nhất các bạn có thể truy cập website:DƯỢC VIÊN NGỌC  hoặc qua trực tiếp địa chỉ abc để đựơc các chuyên gia tư vấn kỹ lưỡng hơn

Chúng tôi hy vọng bạn sẽ tìm được cho mình một loại kem chống nắng tốt và phù hợp nhất, để bảo vệ da  khỏi tác động động của tia UV. Chúc bạn luôn xinh đẹp, có làn da khỏe mạnh từ bên trong và trắng mịn


Thông tin liên hệ: Gia công mỹ phẩm Dược Viên Ngọc

Hotline: 0913.099.028

Website: duocvienngoc.com

Email: duocvienngoc@gmail.com

Địa chỉ: 47 Trung Kính – Yên Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội