Cyclopentasiloxane là gì? Sự thật bất ngờ trong sản xuất mỹ phẩm

Mục lục

1. Cyclopentasiloxane là chất gì?

1.1. Thành phần cấu tạo của Cyclopentasiloxane

CYCLOPENTASILOXANE là một loại silicone thường sử dụng trong các sản phẩm mỹ phẩm. được phân loại là chất làm mềm, chất bôi trơn và dung môi và có cấu tạo hóa học: H10O5Si5

Cyclopentasiloxane đôi khi xuất hiện trên nhãn dưới tên decamethylcyclopentasiloxane, Cyclopentasiloxane hoặc cyclomethicone hay D5.

Cyclopentasiloxane là gì 2

1.2. Đặc tính của Cyclopentasiloxane

Cyclopentasiloxane không màu, không mùi, không nhờn và loãng như nước. Nó không hấp thụ vào da, bay hơi nhanh chóng. Đặc tính này khiến nó trở thành một thành phần hữu ích trong các sản phẩm mỹ phẩm cần làm khô nhanh chóng, như sản phẩm chống mồ hôi và thuốc xịt tóc.

Nó cũng có đặc tính bôi trơn. Điều này mang lại cảm giác trơn và mượt khi thoa lên da và tóc, đồng thời giúp sản phẩm dễ tán hơn.

D5 mỏng như nước nên rất tốt trong việc phân tán các silicon dày hơn, nhờn hơn. Vì lý do này, nó thường được sử dụng kết hợp với dimethicone. Nó cũng dễ bay hơi. Vì vậy, nó không chỉ giúp hòa tan các silicon nặng hơn mà còn không để lại cảm giác nặng nề cho tóc sau khi dùng xong.

Trong các sản phẩm rửa sạch, Cyclopentasiloxane được sử dụng để tạo ra cảm giác trơn mượt. Trong các loại sản phẩm tạo kiểu tóc, nó có thể mang lại cảm giác mượt mà.

Cyclopentasiloxane được biết đến với khả năng bay hơi và khô nhanh. Silicones cũng được biết là có khả năng đẩy nước và trải rộng dễ dàng. Đây là lý do tại sao chúng thường được sử dụng làm thành phần trong chất bôi trơn.

Chúng cũng được biết tạo thành một hàng rào bảo vệ trên da và tóc. Điều này có thể giúp tóc không, ngăn gãy rụng và giảm xoăn cứng.

>> XEM NGAY: Gia công mỹ phẩm là gì? Những điều bạn cần biết để có được những lựa chọn tốt nhất

2. Tác dụng của Cyclopentasiloxane trong mỹ phẩm

Cyclopentasiloxane có những lợi ích và mang lại đặc tính cảm quan đáng kể cho sản phẩm.

Cyclopentasiloxane là gì 3

2.1. Cyclopentasiloxane có đặc tính dễ trải rộng

Silicones được biết đến với khả năng lướt nhẹ và tạo cảm giác mượt mà. Cyclopentasiloxane mang đến cho sản phẩm một kết cấu mịn mượt, dễ thoa và không gây nhờn dính. 

Nó cũng lan tỏa đều hơn và nhanh hơn ngay cả khi thoa trên da hoặc bề mặt tóc. Nó cũng giúp cải thiện vẻ ngoài, độ bóng và khả năng quản lý của tóc. Nó cũng tạo ra một lớp màng bảo vệ da và tóc. Nó được sử dụng trong các sản phẩm da, kem chống nắng, mỹ phẩm màu, chăm sóc tóc, kem dưỡng da, trang điểm và các sản phẩm rửa sạch. 

2.2. Giá thành của thành phần này không đắt

Một trong những lợi ích đáng kể nhất của cyclopentasiloxane là nó là một thành phần với giá rẻ.Cyclopentasiloxane rẻ hơn các loại silicon tương tự khác, do đó, các sản phẩm chứa nó cũng sẽ có giá cả phải chăng hơn.

Cyclopentasiloxane sử dụng như một chất thay thế rẻ hơn cho các thành phần hữu cơ như glycerin thực vật và nồng độ của nó trong các sản phẩm chăm sóc da có thể dễ dàng thay đổi hơn vì nó được sản xuất tổng hợp. 

Các thành phần tổng hợp thường có tiếng xấu trong thế giới chăm sóc da vì chúng được coi là không tự nhiên. Đây là một chút hiểu lầm; các thành phần nhân tạo thường an toàn hơn các thành phần có nguồn gốc thực vật hoặc động vật vì chúng chứa ít tạp chất hơn. 

2.3. Cyclopentasiloxane có khả năng bốc hơi nhanh

Cyclopentasiloxan dễ bay hơi, Cyclopentasiloxane thường được sử dụng làm tá dược dễ bay hơi trong các sản phẩm mỹ phẩm như sản phẩm xịt, khử mùi. Nó là một chất dễ bay hơi – giống như tất cả các xyclomethicon. Điều này cho phép nó từ từ bay hơi khỏi da, để lại các thành phần chính của sản phẩm mà không gây nặng nề nhưcác thành phần gốc silicone khác.

Cyclopentasiloxane là gì 4

2.4. Cyclopentasiloxane có kết cấu mỏng nhẹ

Loại silicon này có đặc biệt nhẹ. Đặc điểm này đặc biệt hữu ích trong các sản phẩm chăm sóc tóc để không làm nặng sợi tóc. 

2.5. Thành phần này có khả năng hòa tan các thành phần nặng hơn

Cyclomethicone thường được sử dụng ở dạng tinh khiết, nhưng đôi khi nó được sử dụng kết hợp với các thành phần mỹ phẩm khác như một chất nền lỏng. Cyclopentasiloxane hoạt động tốt khi kết hợp với các loại dầu hoặc silicon nặng hơn vì nó làm cho chúng dễ tán hơn và mang lại cảm giác dễ chịu cho da.

Nó cho thấy khả năng hòa tan tuyệt vời trong một lượng lớn rượu khan. Nó được kết hợp tốt với nhiều thành phần hữu cơ, cũng các sắc tố khác nhau. Nó là một chất phân phối chất béo và dầu tuyệt vời. Sau khi thoa trên da để lại cảm giác mềm mượt nhẹ. 

2.6. Cyclopentasilxone giúp khóa ẩm

Cyclopentasilxone tạo thành một lớp niêm phong hoặc rào cản trên da. Hàng rào này bảo vệ chống lại sự mất nước qua biểu bì. 

Cyclopentasiloxane cũng hoạt động tương tự khi được sử dụng trên tóc bằng cách phủ lên sợi tóc. Cấu trúc phân tử của silicon hàng rào mà chúng tạo thành có khả năng thẩm thấu, giúp da không bị “ngạt thở”. 

2.7. Cyclopentasilxone không làm tắc lỗ chân lông

Cyclopentasiloxane không gây tắc lỗ chân lông do tính chất dễ bay hơi của các thành phần. Tính dễ bay hơi của thành phần cho phép Cyclopentasiloxane bay hơi khỏi da, chỉ tạo thành hàng rào bảo vệ trong thời gian ngắn.

Cyclopentasiloxane là gì 5

2.8. Thành phần này có khả năng lấp đầy các nếp nhăn

Trong các sản phẩm làm đẹp, cyclopentasiloxane có tính lưu động độc đáo giúp nó dễ dàng lan truyền. Khi thoa lên da và tóc, nó mang lại cảm giác mượt và trơn khi chạm vào, đồng thời có tác dụng chống thấm nước nhẹ bằng cách hình thành hàng rào bảo vệ trên da. Nó cũng có thể làm đầy các nếp nhăn, giúp khuôn mặt trông “đầy đặn” tạm thời.

2.9. Cyclopentasilxone giúp làm mềm da

Siloxan được ưa chuộng hơn các chất thay thế dễ bay hơi khác vì nó không làm khô da. Nó tạo thành một lớp màng mỏng trên da hoặc tóc. Lớp màng này không gây nhờn, nhưng đồng thời, thấm nước không để hơi ẩm bay hơi và mang lại hiệu ứng làm mềm da.

Cyclopentasiloxane có thể khả năng làm giảm sự xuất hiện của các nếp nhăn, thực sự giúp chữa lành các nhược điểm trên da và làm dịu các tác động nhìn thấy của bệnh trứng cá đỏ. 

Cyclopentasiloxane là một chất làm mềm da giúp làm dịu và làm mềm da bằng cách giữ độ ẩm ở trong. Đặc tính này giúp ngăn ngừa mất nước và duy trì tính toàn vẹn của hàng rào tự nhiên của da. Bảo vệ hoặc duy trì hàng rào tự nhiên của da là một phần thiết yếu để ngăn chặn các vấn đề da nhạy cảm. Hàng rào tự nhiên của da bị phá vỡ được coi là có liên quan đến các tình trạng da như chàm, viêm da và bệnh vẩy nến.

Đối với làn da nhạy cảm, hãy lưu ý đến các thành phần khác trong sản phẩm có thể gây kích ứng, chẳng hạn như hương thơm. Trong một số trường hợp, kích ứng nhỏ có thể xảy ra do sử dụng silicon, nhưng nó thường không phải là nguyên nhân gây nên tính nhạy cảm trong sản phẩm.

Cyclopentasiloxane là gì 6

3. Các sản phẩm sử dụng Cyclopentasiloxane

Với những đặc tính hữu ích ở trên, Cyclopentasiloxane có ứng dụng rộng rãi trong vô số sản phẩm chăm sóc cá nhân:

Thành phần này thường được sử dụng làm tá dược dễ bay hơi trong các sản phẩm mỹ phẩm. Nó chủ yếu sử dụng trong nhiều sản phẩm mỹ phẩm do: sức căng bề mặt thấp cho phép nó lan truyền nhanh chóng trên da và tóc, tính kỵ nước, tính dễ bay hơi (Nó bay hơi khỏi da hoặc tóc trong vòng 4-12 giờ sau khi sử dụng) và tính ổn định của nó (khả năng phản ứng trong các sản phẩm có tính axit hoặc nước thấp).

Do những đặc tính này, cơ chất này có thể có nhiều chức năng khác nhau trong các sản phẩm mỹ phẩm bao gồm chống tĩnh điện, chất làm mềm, chất giữ ẩm, dung môi, kiểm soát độ nhớt và dưỡng tóc.

Cyclopentasiloxane được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm mỹ phẩm của cả các công ty quốc tế và các doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Nó sử dụng trong các sản phẩm chăm sóc da, chất khử mùi / chất chống mồ hôi, sản phẩm chăm sóc tóc và sản phẩm trang điểm như: 

  • Keo xịt tóc
  • Kem chống nắng
  • Sản phẩm chống mồ hôi
  • Sản phẩm khử mùi
  • Dầu xả
  • Dầu gội đầu
  • Sản phẩm tách tóc
  • Mascara không thấm nước
  • Nền tảng
  • Kẻ mắt
  • Kem che khuyết điểm
  • Kem dưỡng ẩm với SPF
  • Bóng mắt
  • Gel tạo kiểu tóc và kem dưỡng da
  • Son môi

3.1. Cyclopentasiloxane là thành phần quan trọng trong các sản phẩm Makeup

Việc phát minh ra silicone đã trở thành một cuộc cách mạng thực sự đối với một số lượng lớn các sản phẩm trang điểm, chẳng hạn như phấn má hồng, bóng, son môi và kem lót dạng lỏng cho mắt. Sự hiện diện của thành phần giúp sản phẩm không nhòe và không bị nhờn, đồng thời mang lại cảm giác thoải mái trên da.

Nhờ sự hiện diện của cyclopentasiloxane, nó trở nên dễ sử dụng hơn và giữ được vẻ rạng rỡ và ẩm mượt trên khuôn mặt.

Nhờ có silicon làm tăng khả năng chống thấm nước của tất cả các vật dụng trang điểm. Điều này là bắt buộc đối với lớp nền chống nắng và tôn da, các sản phẩm dạng lỏng, bột. Chúng cũng giúp ngăn không cho thành phần dính vào quần áo. Son môi bền màu chỉ đơn giản là sẽ không tồn tại nếu không có những chất làm đầy này. 

3.2. Cyclopentasiloxane là thành phần quan trọng tạo nên đặc tính cảm nhận của các sản phẩm chăm sóc da

Cyclopentasiloxane trong kem là một cuộc cách mạng thực sự. Nó cho phép che đi các dấu hiệu lão hóa, làm phẳng và lấp đầy các nếp nhăn. Tất cả các loại mỹ phẩm đều rất an toàn và có cấu trúc mịn và tinh tế. Chúng không mang lại hiệu quả chăm sóc. Sau khi rửa, da sẽ trở lại như cũ.

Cyclopentasiloxane là gì 7

3.3. Cyclopentasiloxane sử dụng nhiều trong các sản phẩm cho tóc

Cyclopentasiloxane được tìm thấy trong một số lượng lớn các loại dầu gội, dầu xả và chất hỗ trợ tạo kiểu tóc hiện đại. Nó sửa chữa, hàn gắn chỗ tóc bị nứt gãy, tóc trở nên mềm mại và đàn hồi hơn, đồng thời các sợi hư hỏng cũng trở lại khả năng chống nước và ngăn ngừa hư tổn.

Thành phần này giúp tóc suôn mượt và dễ chải hơn kể cả ở dạng khô và ướt. Nó cũng bảo vệ tóc khỏi hiện tượng quá nhiệt khi sử dụng máy sấy tóc.

4. Cyclopentasiloxane có an toàn không?

Một trong những lợi ích chính của Cyclopentasiloxane so với các thành phần tương tự là nó ít tốn kém hơn. Điều này giúp hạ giá thành sản phẩm bạn. Tất nhiên, chi phí thấp hơn có nghĩa là có động cơ khuyến khích các nhà sản xuất sử dụng nó thay vì các thành phần khác, bất kể độ an toàn hoặc tác động môi trường của nó.

4.1. Độ an toàn của Cyclopentasiloxane

Tổ chức Công tác Môi trường (EWG) nhận thấy rằng có một chút lo ngại rằng Cyclopentasiloxane có thể được coi là một chất gây rối loạn nội tiết. Nó có thể đáng lo ngại hơn khi sử dụng ở nồng độ cao hơn những gì thường được sử dụng trong mỹ phẩm. Hội đồng Chuyên gia Đánh giá Thành phần Mỹ phẩm cho rằng hóa chất sử dụng an toàn ở nồng độ quy định giới hạn.

Để trở thành một chất gây rối loạn nội tiết, một chất hóa học phải đi vào cơ thể. Một nghiên cứu năm 2012 được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Độc chất cho thấy Cyclopentasiloxane không hấp thụ vào da. Một nghiên cứu năm 2016 xác nhận rằng nó nhanh chóng bay hơi sau khi tiếp xúc với da với rất ít hóa chất xâm nhập vào cơ thể.

Nếu hít vào, nó sẽ nhanh chóng được bị thở ra và bài tiết qua nước tiểu. Điều này có nghĩa là khó có thể tích tụ hóa chất này trong cơ thể. Cyclopentasiloxane cũng không được phát hiện là gây kích ứng hoặc nhạy cảm da ở người. Khi được sử dụng trong kem chống nắng và kem dưỡng da, nghiên cứu cho thấy nó thậm chí có thể ngăn ngừa kích ứng ở những bệnh nhân mắc các bệnh về da như bệnh rosacea. 

4.2. Cyclopentasiloxane có tác động tới môi trường không 

4.2.1. Khả năng tích tụ vào trong nguồn nước của cơ chất này

Có một số tranh cãi xung quanh tác động môi trường của thành phần này. Các hóa chất sử dụng trong các sản phẩm dành cho tóc và da có thể xâm nhập vào môi trường khi chúng được xả xuống cống. Những sản phẩm này sau đó có thể tích tụ và gây hại cho cá và các động vật hoang dã khác.

Cyclopentasiloxane tích tụ trong nguồn cung cấp nước khi sử dụng ở nồng độ trên 0,1% khi ta rửa trôi. Khả năng này đã dẫn đến việc tăng cường quy định sử dụng nó ở một số quốc gia.

4.2.2. Khả năng tác động tới động vật, thủy sinh

Cyclopentasiloxane từng được coi là chất độc hại đối với động vật hoang dã dưới nước. Trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, nó tích lũy sinh học ở một số động vật thủy sinh. Điều này đã thúc đẩy Canada tiến hành nghiên cứu thêm về tác động môi trường của hóa chất này. 

Một đánh giá năm 2011 kết luận rằng Cyclopentasiloxane không gây nguy hiểm cho môi trường. Hội đồng đánh giá không tìm thấy bằng chứng về độc tính đối với bất kỳ sinh vật nào. Hội đồng cũng không tìm thấy bằng chứng cho thấy hóa chất có thể tích tụ ở nồng độ đủ cao để gây ra các vấn đề ở động vật.

Một nghiên cứu năm 2013 cho thấy hóa chất bay hơi trong quá trình sử dụng. Chỉ một phần rất nhỏ của hóa chất đi xuống cống và vào môi trường. Số lượng này được các tác giả nghiên cứu cho là không đáng kể.

4.3. Giới hạn nồng độ sử dụng của cyclopentasiloxane

Trái ngược với các nghiên cứu trước đó, đánh giá gần đây của Liên minh châu Âu về việc tích tụ Cyclopentasiloxane trong môi trường đã dẫn đến giới hạn nồng độ sử dụng trong mỹ phẩm rửa trôi xuống dưới 0,1%, có hiệu lực từ ngày 31 tháng 1 năm 2020. 

Các sản phẩm chứa cyclopentasiloxane sử dụng an toàn trên tóc và da với độ rủi ro rất thấp. Nó giúp các sản phẩm trên da và tóc khô nhanh chóng và dễ bôi hơn, giúp tóc mềm mượt mà không làm nặng tóc. Cyclopentasiloxane không thấm nước do đó nó không hấp thụ vào da với liều lượng đủ lớn để gây hại.

Kết luận:

Cyclopentasiloxane (Cyclopentasiloxane) hiện nay sử dụng rộng dãi trong hàng trăm mỹ phẩm. 

Trước đây, đã có nhiều tranh cãi về những nguy cơ tiềm ẩn đối với sức khỏe và môi trường. Nhưng Hội đồng Chuyên gia Đánh giá Thành phần Mỹ phẩm Mỹ cho rằng nó an toàn khi sử dụng trong mỹ phẩm. 

Đầu năm 2018, Liên minh Châu Âu đã đưa ra các hạn chế cho việc sử dụng Cyclopentasiloxane trong các sản phẩm mỹ phẩm. Nồng độ sử dụng giới hạn dưới 0,1% cho các sản phẩm tẩy rửa vì việc sử dụng ở trên đã được báo cáo là tích tụ trong nguồn cung cấp nước và đã có tranh cãi về nguy cơ môi trường và sức khỏe tiềm ẩn mà Cyclopentasiloxane có thể gây ra.

Tổ chức hợp tác môi trường EWG đã phân loại thành phần này là an toàn khi sử dụng ở nồng độ quy định. Nó cũng không được công nhận là một chất gây rối loạn nội tiết. Nó được sử dụng rộng rãi trong các sản phẩm chăm sóc da, sản phẩm chăm sóc tóc, sản phẩm makeup.

5. Dược Viên Ngoc – Địa chỉ cung cấp Cyclopentasiloxane chất lượng, uy tín

Với nồng độ sử dụng ở mức quy định, cộng với những đặc tính vô cùng hữu ích của Cyclopentasiloxane trong ngành công nghiệp chăm sóc cá nhân, Cyclopentasiloxane đã trở thành một thành phần sử dụng rộng rãi phổ biến và an toàn.

Trong một sản phẩm, thành phần là yếu tố quan trọng tạo nên giá trị của sản phẩm. Nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản xuất đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng, giá cả phải chăng là nhân tố quan trọng tạo nên yếu tố cạnh tranh của sản phẩm.

Dược Viên Ngoc là đơn vị cung cấp nguyên liệu gia công mỹ phẩm lâu năm, uy tín, chất lượng, tin cậy.


Tất cả các khách hàng có nhu cầu gia công mỹ phẩm có thể kết nối với Dược Viên Ngọc qua thông tin chi tiết dưới đây:

GIA CÔNG MỸ PHẨM DƯỢC VIÊN NGỌC

  • Hotline: 0913.099.028
  • Email: duocvienngoc@gmail.com
  • Website: duocvienngoc.com
  • Địa chỉ: 47 Trung Kính – Yên Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội.

Gia công mỹ phẩm tại Dược Viên Ngọc – Giải quyết nỗi lo của các đơn vị kinh doanh sản phẩm làm đẹp.