Sodium lauryl ether sulfate là gì? Có tốt không cho làn da của bạn

Nếu bạn quan tâm tới thành phần của sản phẩm mình sử dụng, khi đọc các thành phần ghi ở trên nhãn sau hoặc bao bì của sản phẩm thì bạn thấy có đến 90% các sản phẩmmỹ phẩm chăm sóc cá nhân trên thị trường đều chứa thành phẩm Sodium lauryl sulfate và gấn đây nhất Sodium lauryl ether sulfat được sử dụng để thay thế Sodium Lauryl sulphats. Vậy nó là gì và tại sao nó lại được ứng dụng rộng dãi như thế. Chúng ta hãy tìm hiểu và giải đáp thắc mắc này.

1. Sodium lauryl ether sulfate (SLES) là gì

SLES là chất hoạt động bề mặt anion được sử dụng rộng rãi trong việc rửa sạch các sản phẩm như một chất hoạt động bề mặt chính. Ngoài khả năng tẩy rửa tuyệt vời (hay còn gọi là làm sạch), nó còn có khả năng tạo bọt và tạo bọt tuyệt vời. Nó là thành phần chính của các sản phẩm tẩy rửa. Nó tương thích với tất cả các chất hoạt động bề mặt ngoại trừ cation.

>> Xem thêm: Hướng dẫn cách làm gel nha đam handmade tại nhà đơn giản ai cũng làm được

2. Các sản phẩm sử dụng SLES

Sodium lauryl ether sulfate là thành phần được sử dụng chủ yếu trong các sản phẩm tẩy rửa, bao gồm bồn tắm bong bóng, xà phòng tắm và dầu gội. 

Sodium lauryl ether sulfate là gì 2

Sodium lauryl ether sulfate (SLES) là một trong những thành phần bạn sẽ thấy được liệt kê trên rất nhiều loại sản phẩm: 

Sản phẩm chải chuốt, chẳng hạn như kem cạo râu, son dưỡng môi, nước rửa tay, chăm sóc móng tay, tẩy trang, phấn nền, chất tẩy rửa mặt, chất tẩy tế bào chết và xà phòng rửa tay dạng lỏng

Sản phẩm dành cho tóc, chẳng hạn như dầu gội, dầu xả, thuốc nhuộm tóc, trị gàu và gel tạo kiểu

Các sản phẩm chăm sóc răng miệng, chẳng hạn như kem đánh răng, sản phẩm làm trắng răng và nước súc miệng

Các sản phẩm tắm, chẳng hạn như dầu tắm hoặc muối, sữa tắm và tắm bong bóng

Kem và kem dưỡng da, chẳng hạn như kem bôi tay, mặt nạ, kem chống ngứa, sản phẩm tẩy lông và kem chống nắng

Người sử dụng sản phẩm đã liên kết nó với bệnh ung thư, kích ứng da, v.v. Tuy nhiên xét về mặt khoa học nó an toàn và có những tác dụng mà khó có thể thay thế được trong mỹ phẩm

3. Cách thức hoạt động của SLES

SLES là chất được gọi là “chất hoạt động bề mặt”. Điều này có nghĩa là nó làm giảm sức căng bề mặt giữa các thành phần, đó là lý do tại sao nó được sử dụng như một chất làm sạch và tạo bọt.

Hầu hết các mối quan tâm về SLS xuất phát từ thực tế là nó có thể được tìm thấy trong các sản phẩm chăm sóc sắc đẹp và bản thân cũng như trong chất tẩy rửa gia dụng.

Sodium laureth ether sulfate (SLES) có công thức hóa học tương tự, tuy nhiên, nó nhẹ hơn và ít gây kích ứng hơn SLS.

4. Tác dụng của SLES trong mỹ phẩm và sản phẩm chăm sóc cá nhân?

Hầu hết các thành phần hoạt động như chất hoạt động bề mặt và được sử dụng như chất làm sạch. Chúng làm sạch da và tóc bằng cách giúp nước trộn với dầu và bụi bẩn để có thể rửa sạch chúng. 

Trong mỹ phẩm, SLES thường được sử dụng làm chất nhũ hóa hoặc chất hoạt động bề mặt. 

Sodium lauryl ether sulfate là gì 3

Là một chất nhũ hóa, natri lauryl ether sulfat giúp ổn định và làm đặc các dung dịch với các thành phần có độ hòa tan khác nhau. Điều này cho phép các sản phẩm đạt được kết cấu đồng nhất hơn để ứng dụng dễ dàng và tạo cảm giác mượt mà hơn. Hơn nữa, tác dụng của natri lauryl ether sulfat đối với sức căng bề mặt không chỉ áp dụng cho các công thức sản phẩm mà còn cho cả thành phần da. 

Nó có khả năng thay đổi sức căng bề mặt của lớp sừng. Do đó, việc bôi dung dịch natri lauryl ether sulfat tại chỗ có thể làm cho da dễ thẩm thấu hơn, do đó cho phép hấp thụ tốt hơn các phân tử làm đẹp da có độ phân cực và kích thước nhỏ.

Điều quan trọng cần lưu ý là do chất gây khó chịu cho da, khi sử dụng sodium lauryl ether sulfate nên được kết hợp với ceramide. Ceramides là thành phần lipid chính trong lớp sừng. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng hàng rào cản bảo vệ da. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng kết hợp natri lauryl ether sulfate và ceramides trong các phương pháp điều trị da giúp bổ sung và giải quyết tình trạng khô da và phá vỡ hàng rào bảo vệ. 

>> Xem thêm: Công đoạn gia công mỹ phẩm tại Dược Viên Ngọc, giúp tạo nên những sản phẩm chất lượng phù hợp với mọi làn da

5. Độ an toàn của SLES

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) coi SLES an toàn như một phụ gia thực phẩm.

Về việc nghiên cứu đánh giá độ an toàn của SLS trong mỹ phẩm và các sản phẩm dưỡng thể, được công bố vào năm 1983 trên Tạp chí Quốc tế về Độc, cho thấy rằng nó không có hại nếu sử dụng trong thời gian ngắn và rửa sạch khỏi da, như trong dầu gội và xà phòng.

Báo cáo nói rằng các sản phẩm lưu lại trên da lâu hơn không được vượt quá nồng độ SLES 1%. Một số thử nghiệm cho thấy da tiếp xúc liên tục với SLS có thể gây kích ứng nhẹ đến trung bình ở động vật.

Tuy nhiên, đánh giá kết luận rằng SLES an toàn trong các công thức được sử dụng trong mỹ phẩm và các sản phẩm chăm sóc cá nhân.

Theo hầu hết các nghiên cứu, SLES là một chất gây kích ứng nhưng không phải là chất gây ung thư. Các nghiên cứu cho thấy không có mối liên hệ nào giữa việc sử dụng SLES và tăng nguy cơ ung thư.

Theo một nghiên cứu năm 2015, SLES an toàn để sử dụng trong các sản phẩm tẩy rửa gia dụng.


Tất cả các khách hàng có nhu cầu gia công mỹ phẩm có thể kết nối với Dược Viên Ngọc qua thông tin chi tiết dưới đây:

GIA CÔNG MỸ PHẨM DƯỢC VIÊN NGỌC

    • Hotline: 0913.099.028
    • Email: duocvienngoc@gmail.com
    • Website: duocvienngoc.com
    • Địa chỉ: 47 Trung Kính – Yên Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội.

Gia công mỹ phẩm tại Dược Viên Ngọc – Giải quyết nỗi lo của các đơn vị kinh doanh sản phẩm làm đẹp.