Sodium Lauryl Sulfate là gì? Có công dụng gì trong mỹ phẩm

Trong danh sách các thành phần làm đẹp gây tranh cãi, sodium lauryl sulfate đứng ngay gần đầu, nhưng liệu nó có xứng đáng với tiếng xấu của nó? Chắc chắn, bạn cố gắng tránh nó trong các sản phẩm chăm sóc tóc của mình để bảo vệ nó, nhưng Natri lauryl sulfate hoạt động như thế nào trong quá trình chăm sóc da của bạn và tác động của nó đối với da mặt và cơ thể của bạn có thể không rõ ràng. Để giúp giải quyết sự nhầm lẫn, chúng tôi xin phân tích làm rõ bản chất và tác dụng của nó.

1. Sodium Lauryl Sulfate là gì?

Sodium lauryl sulfate (hay còn gọi là SLS) là một chất hoạt động bề mặt có nhiều chức năng khác nhau, nhưng nó hoạt động như một chất làm sạch trong chăm sóc da. Nó là một loại sunfat và có nguồn gốc từ dầu dừa, dầu hạt cọ hoặc dầu mỏ.

Sodium Lauryl Sulfate là chất gì 4

Nó tồn tại ở dạng bột giống như pha lê, có thể được tìm thấy phổ biến nhất trong xà phòng, chất tẩy rửa, sữa tắm, chất tẩy trang, kem đánh răng và dầu gội. Là một chất tạo bọt, natri lauryl sulfat có thể giúp sản phẩm làm sạch tốt hơn hoặc triệt để hơn bằng cách hấp thụ và tạo bọt.

2. Lợi ích của Sodium Lauryl Sulfate cho da

Một thành phần tương đối rẻ tiền, sodium lauryl sulfate có trong nhiều loại sản phẩm với nhiều công dụng. Trong chăm sóc da, nó chủ yếu được sử dụng như một chất tẩy rửa để loại bỏ dầu.

2.1 SLS là thành phần tạo bọt

Bọt sủi không chỉ được sử dụng vì các đặc tính cảm quan của nó (một số người chỉ đơn giản là thích cảm giác có nhiều bọt), bọt còn góp phần làm sạch bằng cách thu hút dầu.

2.2 SLS giúp làm sạch hiệu quả

Bằng cách loại bỏ dầu, natri lauryl sulfat mang lại cho bạn cảm giác sạch sẽ.

Sodium Lauryl Sulfate là chất gì 3

2.3 Tẩy trang

Nếu bạn trang điểm nhiều dầu hoặc lâu trôi, thành phần giúp tẩy trang hiệu quả hơn.

2.4. Chất nhũ hóa

Natri lauryl sulfat có thể giúp liên kết hai thành phần với nhau, chẳng hạn như dầu và nước, để ngăn ngừa sự phân tách trong công thức.

2.5. Chống vi khuẩn

LSL cũng có một số đặc tính kháng khuẩn và chống vi trùng.

3. Sodium Lauryl Sulfate có an toàn không

Mặc dù Natri lauryl sulfat không phải là một thành phần gây hại, nhưng trên thực tế, nó có thể là một chất gây kích ứng. Nếu bạn để nó vào mắt hoặc nếu bạn không rửa sạch da và để lại một ít cặn trên da, nó có thể gây khó chịu. Khả năng gây kích ứng chủ yếu dựa vào nồng độ natri lauryl sulfat. Nồng độ càng cao thì khả năng kích ứng càng cao.

Bất kỳ ai bị dị ứng thực sự cũng như những người có làn da nhạy cảm hoặc bị chàm (vì nó làm mất nhiều dầu) tránh sử dụng sodium lauryl sulfate trong các sản phẩm chăm sóc da của họ. 

Tuy nhiên, cả hai bác sĩ da liễu đều nói rằng các loại da khác nên sử dụng nó nếu họ muốn.

5. Cách sử dụng SLS

Nếu bạn là một trong những người không bị dị ứng, da nhạy cảm hoặc viêm da dị ứng và thích cảm giác có nhiều bọt hãy lưu ý đến lời khuyên dưới đây khi sử dụng các sản phẩm có chứa sodium lauryl sulfate để tránh kích ứng.

Sodium lauryl sulfate (SLS) là một chất hoạt động bề mặt anion thường được sử dụng trong mỹ phẩm. Nó nổi tiếng là gây khó chịu cho da, có thể dẫn đến chức năng hàng rào bảo vệ da bị thay đổi và mất nước. Vì lý do này, FDA khuyến nghị sử dụng ít hơn 1% trong các sản phẩm chăm sóc cá nhân. Tuy nhiên, khi được sử dụng một cách thích hợp, sodium lauryl sulfate cũng có thể mang lại một số đặc tính có lợi cho da.

Sodium Lauryl Sulfate là chất gì 2

Để sử dụng đúng cách chất tẩy rửa sodium lauryl sulfate, trước tiên, hãy làm ướt da. Thoa chất hoạt động bề mặt lên da khô chỉ làm tăng nguy cơ kích ứng, vì vậy hãy pha loãng chất này với nước ấm. Sau đó, thoa sữa tắm và rửa sạch ngay. Việc để sản phẩm trên da quá lâu cũng có thể dẫn đến kích ứng, vì vậy hãy tắm sơ qua. Bạn có thể tắm và sử dụng sản phẩm có chứa sodium lauryl sulfate mỗi ngày, nhưng cô ấy nói thêm rằng điều quan trọng là chỉ thoa sản phẩm lên những vùng chứa vi khuẩn thực sự cần làm sạch sâu (nách, bẹn và bàn chân) và bỏ qua các khu vực khác, chẳng hạn như chân, để tránh tiết quá nhiều dầu.

Việc sử dụng natri lauryl sulfat nên được kết hợp với ceramide. Ceramides là thành phần lipid chính trong lớp sừng. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì chức năng rào cản và tính thấm. Việc kết hợp Natri lauryl sulfate và ceramides trong các phương pháp điều trị da giúp bổ sung và giải quyết tình trạng khô da và phá vỡ hàng rào bảo vệ. 

Bạn nên sử dụng kem dưỡng ẩm ngay sau khi bạn tắm xong để phục hồi làn da của bạn.

>> XEM THÊM: Công đoạn gia công mỹ phẩm mà không phải ai ai cũng biết để có thể lựa chọn được sản phẩm tốt nhất phù hợp với mình.


Tất cả các khách hàng có nhu cầu gia công mỹ phẩm có thể kết nối với Dược Viên Ngọc qua thông tin chi tiết dưới đây:

GIA CÔNG MỸ PHẨM DƯỢC VIÊN NGỌC

    • Hotline: 0913.099.028
    • Email: duocvienngoc@gmail.com
    • Website: duocvienngoc.com
    • Địa chỉ: 47 Trung Kính – Yên Hòa – Cầu Giấy – Hà Nội.

Gia công mỹ phẩm tại Dược Viên Ngọc – Giải quyết nỗi lo của các đơn vị kinh doanh sản phẩm làm đẹp.